Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

FTP là gì? Chi tiết về Giao thức FTP

FTP là gì? Đó là giao thức mạng với chức năng truyền tải dữ liệu giữa máy tính và máy chủ thông qua mạng dựa vào giao thức TCP/IP, để tải lên hoặc tải xuống các tệp tin, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

FTP là gì? Chi tiết về Giao thức FTP

FTP là gì? Chi tiết về Giao thức FTP

Mục Lục [Ẩn]


FTP là gì?

FTP (File Transfer Protocol) là giao thức mạng với chức năng truyền tải dữ liệu giữa máy tính và máy chủ thông qua mạng dựa vào giao thức TCP/IP, để tải lên hoặc tải xuống các tệp tin như hình ảnh, văn bản, nhạc, video và các dữ liệu khác, quản lý website và sao lưu dữ liệu từ xa.

Giao thức FTP được dùng để làm gì?

Hỗ trợ nhân viên trong doanh nghiệp

Các nhân viên chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các máy tính ở các chi nhánh văn phòng hoặc các địa điểm khác nhau.

Trao đổi dữ liệu an toàn

Khi chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp hoặc đối tác nước ngoài FTP đảm bảo quá trình trao đổi dữ liệu diễn ra một cách an toàn.

Khôi phục dữ liệu sau thảm họa

Sau khi xảy ra thảm họa (DR – Disaster Recovery) đội ngũ IT thường sử dụng FTP để chuyển dữ liệu gốc đến trung tâm khôi phục dữ liệu.

Quản trị web và chuyển đổi trang con

FTP hỗ trợ nhân viên quản trị web gửi các tập tin ứng dụng cũng như media đến máy chủ website của doanh nghiệp và chuyển đổi các trang con.

FTP hoạt động như thế nào?

FTP hoạt động như thế nào?

FTP (File Transfer Protocol) dựa trên mô hình Client-Server để hoạt động. Máy khách FTP yêu cầu từ đến máy chủ FTP. Máy chủ thiết lập phiên kết nối và chờ máy khách gửi lệnh khi máy khách kết nối. Qua cơ chế kiểm soát, sử dụng cổng điều khiển giao tiếp giữa máy khách và máy chủ được thực hiện. Qua cơ chế truyền tải dữ liệu, sử dụng cổng dữ liệu để truyền tải dữ liệu diễn ra. Active Mode và Passive Mode là 2 cơ chế hoạt động của FTP. Người quản trị hệ thống quản lý tên người dùng và mật khẩu để người dùng đăng nhập.

Các phần mềm FTP hỗ trợ người dùng

FileZilla: Đây chính là phần mềm FTP hỗ trợ cả FTP, FTPS và SFTP miễn phí sử dụng cho cả Windows, MacOS và cả linux.

Xem thêm bài viết FileZilla là gì?

Transmit: chính là phần mềm hỗ trợ FTP, SSH được sử dụng trên MacOS.

WinSCP: Đây chính là một FTP Client hỗ trợ FTP, SSH và cả SFTP WS_FTP sử dụng trên Windows : Chính là một ứng dụng FTP Client dành cho Windows hỗ trợ SSH.

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client đến máy Server hoặc có thể ngược lại khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, việc truyền dữ liệu này, FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là stream mode, block mode, và compressed mode:

Stream mode: Dữ liệu của phương thức này sẽ được truyền đi dưới dạng các byte có cấu trúc không liên tiếp, hoạt động dựa vào tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP mà không có một trường tiêu đề nhất định tới phía nhận.

Block mode: Dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP blocks, mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn.

Compressed mode: Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi, phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết FTP là gì?

  • 0 Bình luận
Content Ngọc thanh
Ngọc Thanh
Ngọc Thanh là người viết content có kinh nghiệm nhiều năm tại Web Mới, chuyên viết content bên lĩnh vực website và nhiều lĩnh vực khác
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về FTP là gì? Chi tiết về Giao thức FTP
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259