Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

IIS là gì? Chi tiết về Internet Information Services

IIS là gì? Đó là máy chủ website chạy trên nền Hệ điều hành Window, hỗ trợ cung cấp và phân tán dữ liệu lên hệ thống mạng, nhận các yêu cầu từ máy tính khách và phản hồi.

IIS là gì? Chi tiết về Internet Information Services

IIS là gì? Chi tiết về Internet Information Services

Mục Lục [Ẩn]


IIS là gì?

IIS (viết tắt của cụm từ Internet Information Services) là máy chủ website chạy trên nền Hệ điều hành Window do Microsoft phát triển, hỗ trợ cung cấp và phân tán dữ liệu lên hệ thống mạng, chấp nhận các yêu cầu từ máy tính khách từ xa và trả lại phản hồi thích hợp, chia sẻ và phân phối thông tin trên các mạng cục bộ (LAN), chẳng hạn như mạng nội bộ của doanh nghiệp và mạng diện rộng (WAN) hay Internet, phục vụ thông tin cho người dùng dưới một số dạng khác nhau, như các trang web tĩnh được viết bằng HTML; thông qua việc trao đổi tệp tin như tải và tải lên và các tài liệu văn bản, tệp hình ảnh và nhiều nội dung khác.

Xem thêm bài viết Web Server là gì?

Cách thức hoạt động của IIS

Phần mềm cho phép hỗ trợ xử lý tất cả các Request cả từ máy khách lẫn máy chủ, được thiết kế với Process Engine riêng. IIS có thể được tách riêng biệt thành hai lớp là Kernel Mode và User Mode. Code có thể thực thi mọi mệnh lệnh khi lớp Kernel Mode được sử dụng thì lúc này , đồng nghĩa với việc có toàn quyền truy cập vào thiết bị đã được kết nối. Kernel Mode cũng là nơi để tìm thấy HTTP.SYS.

Code được thực thi sẽ không có quyền truy cập phần cứng hay bộ nhớ tham chiếu nên đảm bảo an toàn hơn khi lớp User Mode được sử dụng, thì . một khi có sự cố xảy ra lỗi thì hậu quả cũng sẽ không nghiêm trọng như Kernel Mode. Chúng ta sẽ tìm thấy các dịch vụ quản lý IIS, thư mục ảo và nhóm ứng dụng ở trong chế độ này.

Với mục đích là sử dụng HTTP.SYS để chấp nhận Request từ máy khách gửi đến máy chủ và gửi đến nhóm ứng dụng đối với Kernel Mode hoạt động. HTTP.SYS lúc này sẽ nắm bắt các Request để thêm hàng đợi cho mỗi nhóm ứng dụng khi máy khách hay người dùng cuối nhập đường dẫn URL của Website, Request quyền truy cập vào trang Web.

Trong khi một Request chuyển tiếp đến nhóm ứng dụng, nếu là một trang ASPX thì Worker Process hay w3wp.exe sẽ tải bộ lọc ISAPI và HttpRuntime.ProcessRequest, hoặc là kết hợp với “aspnet_isapi.dll”.

Quá trình xử lý thực sự đã bắt đầu khi Http.Runtime.ProcessRequest khởi chạy. HttpRuntime lúc này đã xây dựng một nhóm đối tượng HttpApplication và chuyển qua HTTP. Các HTTP Module được kích hoạt cho đến khi quá trình Request đến HTTP Handler của trang ASP.NET. Một khi Request chuyển qua HTTP Route thì trang sẽ bắt đầu được hiển thị.

Ưu điểm và Nhược điểm của IIS

Ưu điểm của IIS

Nhiều ngôn ngữ khác nhau được hỗ trợ cao tối ưu vì IIS là một Web Server được sử dụng rất phổ biến, được sở hữu toàn bộ các tính năng ưu việt của Window.

Còn cho ra mắt các phiên bản sử dụng miễn phí để người dùng được trải nghiệm trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí bên cạnh những phiên bản trả phí.

Nhược điểm của IIS

IIS chỉ có thể chạy trên hệ điều hành Window

Không có nhiều hỗ trợ như một số Web Server khác và cộng đồng người dùng không lớn mạnh khiến cho số người sử dụng Microsoft IIS này cũng có dấu hiệu giảm dần từ năm 2013. Ở thời điểm hiện tại thì nguồn hỗ trợ duy nhất đối với những người sử dụng Microsoft IIS là trang chủ IIS https://www.iis.net/.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về IIS.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về IIS là gì? Chi tiết về Internet Information Services
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259