Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Virus Máy tính là gì? Chi tiết về Virus Máy tính

Virus Máy tính là gì? Đó là những đoạn mã chương trình, một loại phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính để lấy cắp thông tin, xóa các thông tin dữ liệu, gửi email nặc danh, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Virus Máy tính là gì? Chi tiết về Virus Máy tính

Virus Máy tính là gì? Chi tiết về Virus Máy tính

Mục Lục [Ẩn]


Virus Máy tính là gì?

Virus Máy tính là những đoạn mã chương trình, một loại phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính để lấy cắp thông tin, xóa các thông tin dữ liệu, gửi email nặc danh, trộm tiền ngân hàng… và có khả năng tự động nhân bản để lây lan.

Xem thêm bài viết:

Trojan là gì?

Worm máy tính là gì?

Malware là gì?

Các loại virus máy tính phổ biến

File-infecting Virus

Lây nhiễm vào các tệp có định dạng ".exe" hoặc ".com", tự đính kèm vào một chương trình thực thi (Executable Program), ghi đè dữ liệu hoặc làm hỏng định dạng ổ cứng.

Macro Virus

Nằm bên trong một phần của tài liệu và có thể lây lan khi tệp tin được truyền sang các máy tính khác, tìm thấy trong các chương trình như Microsoft Word hoặc Excel.

Browser Hijacker

Thay đổi cài đặt trình duyệt của bạn là mục tiêu Virus này nhắm, chuyển hướng trình duyệt của bạn đến các trang web độc hại khác mà bạn không có ý định truy cập, thay đổi trang chủ mặc định của trình duyệt của bạn.

Web Scripting Virus

Các trang web phổ biến là mục tiêu virus nhắm vào, ghi đè mã trên một trang web và chèn các liên kết có thể cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính, ăn cắp cookie và sử dụng thông tin cá nhân của bạn để gửi thư rác cũng như làm hỏng dữ liệu của bạn.

Boot Sector Virus

Bị mất quyền kiểm soát máy tính của bạn, loại virus này thường được phát hiện bên trong ổ cứng gắn ngoài hoặc USB.

Polymorphic Virus

Thay đổi mã mỗi khi tệp bị nhiễm được truy cập, trốn tránh các chương trình chống virus.

Resident Virus

Can thiệp vào hệ điều hành của máy tính khiến phát sinh các lỗi khi bạn khởi chạy chương trình hoặc tệp, lưu trữ trên bộ nhớ máy tính, lây nhiễm sang các tệp khác trên máy tính.

Multipartite Virus

Lây nhiễm sang bộ nhớ, tệp và hệ điều hành...

Cách phòng chống virus máy tính

Cài đặt phần mềm diệt virus

Phương pháp chống virus truyền thống nhưng mang lại hiệu quả cao là cài đặt phần mềm diệt virus đã được các công ty công nghệ nghiên cứu kỹ, việc virus có thể xâm nhập vào máy tính của bạn là rất khó.

Trang bị tường lửa (firewall) cho máy tính

Việc cài một file hoặc phần mềm không xác định sẽ ngay lập tức thông báo với người dùng, tường lửa có chức năng kiểm soát máy tính chặt chẽ.

Luôn cập nhật bản vá lỗi của hệ điều hành

Nên cập nhật hệ điều hành thường xuyên vì phiên bản mới của hệ điều hành đều được vá lỗi có ở phiên bản trước đó, một số lỗ hổng của hệ điều hành có thể là đường để virus xâm nhập vào máy tính.

Tránh các file, phần mềm lạ

Cảnh giác mọi file và phần mềm muốn tải về máy để phòng chống virus hiệu quả, không click vào để tránh tuyệt đối các mối nguy hiểm bất thường, quét virus file trước khi mở.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Virus lây nhiễm qua email

Khi Virus tìm toàn bộ email liên lạc đang có trong danh sách và tự động gửi mail hàng loạt, người nhận mail thực hiện kích vào file đính kèm, link liên kết virus nhanh chóng lây lan vào hệ thống máy tính.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Những trang web được cài đặt virus sẽ làm cho Virus có thể dễ dàng lây nhiễm qua các file tài liệu hay các phần mềm khi chúng truy cập, lỗ hổng về bảo mật của các hệ điều hành chưa hoàn chỉnh cũng tạo sơ hở cho virus tấn công.

Các phần mềm, dữ liệu được tải về máy tính

Khả năng máy tính bị virus là rất cao nếu như các phần mềm hay các dữ liệu tập tin trên USB trên mạng được tải về máy tính của bạn có chứa nhiễm virus, mức độ hư hại nghiêm trọng khác nhau tùy loại virus bị lây nhiễm mà sẽ gây nên.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết Virus Máy tính là gì?

  • 0 Bình luận
Content Ngọc thanh
Ngọc Thanh
Ngọc Thanh là người viết content có kinh nghiệm nhiều năm tại Web Mới, chuyên viết content bên lĩnh vực website và nhiều lĩnh vực khác
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Virus Máy tính là gì? Chi tiết về Virus Máy tính
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259