Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

PBN là gì? Tìm hiểu về Private Blog Networks trong SEO

PBN là gì? Đó là một mạng lưới các trang web những tên miền cũ, web 2.0 được sử dụng để xây dựng các liên kết chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến website mà bạn cần SEO.

PBN là gì? Tìm hiểu về Private Blog Networks trong SEO

PBN là gì? Tìm hiểu về Private Blog Networks trong SEO

Mục Lục [Ẩn]


PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các trang web những tên miền cũ, web 2.0 được sử dụng để xây dựng các liên kết chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến website mà bạn cần SEO. Mục đích chính là để thúc đẩy thứ hạng của website chính trên công cụ tìm kiếm.

Hầu hết những newbie đều nghĩ rằng PBN không quan trọng, và sẽ sớm bị loại bỏ bởi ông lớn Google trong thời gian tới. Nhưng sự thật là, PBN vẫn “sống” suốt thời gian qua và sẽ còn sống tiếp, mang lại nhiều giá trị cho Web của bạn cũng như đem lại những hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào cũng mang lại được. Quan trọng là bạn phải biết dùng PBN đúng cách!

Việc có một hệ thống PBN mang tính quan trọng rất lớn, tác dụng lớn nhất của mạng lưới Private Blog Network chính là giúp bạn rút ngắn được thời gian, khoảng cách lên top của website chính.

Không phải ai làm SEO cũng biết link building một cách hiệu quả. Một số người lại chỉ chú trọng đến nội dung, traffic mà không để ý lắm đến xây dựng link. Nếu bạn muốn có nền tảng, có những backlink chất lượng để web của mình lên top nhanh thì chắc chắn, bạn phải xếp PBN quan trọng không kém content và traffic.

Đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu hiện nay là những công ty, doanh nghiệp có nguồn nhân lực đủ lớn để xây dựng hệ thống này. Họ cũng có thể là chủ doanh nghiệp, chịu khó đầu tư hoặc những người có tầm nhìn dài hạn về SEO để phát triển lâu dài cho website tạo dựng.

Xem thêm bài viết Backlink là gì?

Các yếu tố nên sử dụng PBN

Giúp có được nguồn Backlink dồi dào

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống PBN mà rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân mong muốn. Khi bạn sở hữu một số lượng website PBN nhất định, bạn có thể dễ dàng có thêm backlink đến Trang SEO chính bất kỳ lúc nào bạn muốn. Từ đó, hiệu quả SEO cho Website chính của bạn sẽ tăng đáng kể mà không sợ các tác động nào từ bên ngoài.

Khi thực hiện việc mua link trên các trang web, Guest Post hay diễn đàn, người làm SEO thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lượng backlink. Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng hệ thống PBN, bạn có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý các backlink trỏ về trang web của mình.

Bạn cũng có khả năng giám sát và lựa chọn các Anchor Text phù hợp cho các liên kết, đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa một cách chính xác.

Nguồn tài nguyên SEO ngày càng hiếm

Tài nguyên SEO là nơi để các SEOer đặt backlink. Hầu hết, các SEOer thường cày link trên các Forum diễn đàn và có thể thấy nguồn backlink lại thường khá kém chất lượng.

Tuy nhiên, các Forum diễn đàn ngày một hiếm do các thuật toán Google phạt hoặc do người chủ diễn đàn không có đủ nguồn lực để duy trì.

Các nhược điểm sử dụng PBN

Rủi ro

Việc sử dụng PBN thường dùng ở SEO agency hoặc các chuyên gia làm SEO lâu năm, đây là cách mà họ tạo ra hệ thống để đẩy keyword mà khách hàng yêu cầu vào Top nhanh nhất. Mình nghĩ đây cũng là rủi ro khá lớn với khách hàng, nếu hệ thống PBN của các công ty bị phạt thì site của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, vì đây là chiến lược SEO mũ đen.

Footprint

Nếu các bạn xây dựng PBN mà để lại footring thì khả năng cao hệ thống PBN của bạn sẽ bị Google phạt. Mình đã làm một video chia sẻ khá chi tiết về footring, bạn có thể xem lại để hiểu rõ hơn nhé. Ngoài ra còn có một số vấn đề footprint như: IP, hosting, thông tin đăng ký tên miền,... Nếu các bạn không có kinh nghiệm thì sẽ rất dễ dẫn đến sai lầm.

Trang web bị phạt

Thông thường, khi việc sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết mang tính thao túng quá mức, có khả năng trang web của bạn có thể bị phạt và thực hiện thao tác thủ công (Manual Actions). Không chỉ mất thứ hạng mà trong những trường hợp khắc nghiệt nhất, một thao tác thủ công có thể khiến toàn bộ trang web của bạn bị xóa khỏi chỉ mục.

Chú ý khi xây dựng hệ thống PBN

Số bài viết trên website vệ tinh trong hệ thống PBN tối thiểu 100 bài

Chỉ số DR của website vệ tinh lớn hơn 20

Chỉ số UR của website vệ tinh lớn hơn 20

Chỉ số TF của website vệ tinh lớn hơn 10

Chỉ số CF của website vệ tinh lớn hơn 15

Số lượng domain trở đến website vệ tinh lớn hơn 100

Dải IP của hosting nên khác Class A

Có backlink trỏ về từng bài

 Có traffic cho từng bài

Có liên kết nội bộ ( cài trong title, anchotext, ảnh, đường dẫn url)

Không chèn link về website chính vào trang chủ mà hãy chèn vào từng bài viết.

Cách xây dựng hệ thống PBN trong SEO hiệu quả

Tìm kiếm các tên miền hết hạn hoặc đang đấu giá

Hiểu đơn giản thì tìm kiếm các tên miền hết hạn chính là việc tìm mua domain cũ khi chủ của website đó không còn sử dụng hoặc chưa gia hạn thêm (đang ở giai đoạn đấu giá). Tìm tên miền hết hạn là một bước rất quan trọng mang lại nhiều lợi ích lớn trong quá trình xây dựng PBN.

Cách lựa chọn tên miễn cũ hiệu quả:

Tỷ lệ trust Flow phải lớn hơn 9

Tỷ lệ Trust Flow (TF) không lớn hơn hai lần tỷ lệ Citation Flow (CF)

Referring Domain (RD) trong 90 ngày trở lại thì tối đa nên là 400-500, nếu RD hơn sẽ tăng khả năng bị Spam

Khuyến khích lựa chọn domain có ít nhất DR>20 và UR>9

Nhớ check luôn phiên bản www, không www và cả https://

Sử dụng cỗ máy quay ngược thời gian Way Back Machine (WBM) để kiểm tra hoạt động của trang web từ khi web được sinh ra.

Lựa chọn hosting cho Private Blog Networks

Doanh nghiệp không thể lưu trữ các trang web PBN của mình trên một máy chủ duy nhất vì sẽ dẫn tới hiện tượng tất cả blog sẽ có cùng địa chỉ IP kết nối với một chủ sở hữu. Các blog của doanh nghiệp cần được lưu trữ trên các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ khác nhau để tạo nên những IP khác nhau.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng không thể mở tài khoản trên hàng chục các máy chủ khác nhau và quản lý chúng riêng biệt. Do vậy, dịch vụ lưu trữ PBN đã ra đời để giúp doanh nghiệp làm SEO thực hiện điều đó.

Trên thế giới có những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ PBN uy tín đó là Amazon Web Services, Digital Ocean, Linode, Dreamhost… Mỗi blog PBN của doanh nghiệp thuê dịch vụ lưu trưc đều nằm trên một IP khác nhau để hồ sơ backlink website đích cần SEO được tự nhiên nhất.

Cài đặt và quản lý PBN

Bạn phải cài đặt và thực hiện quản lý bạn mới hiểu rõ nhất về web vệ tinh PBN là gì.

Hãy cài đặt domain có www thay vì non-www. Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn hẳn non-www.

Nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống.

Cần tránh xài theme mặc định và cơ bản nhất là các website trong hệ thống cũng không được giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt hoặc dùng theme miễn phí.

Để đăng tải bài và backlink cho PBN là gì, bạn cần thực hiện các bước sau:

Tạo nội dung chất lượng và phù hợp với chủ đề của trang trong hệ thống PBN và kế hoạch đã đề ra

Chèn liên kết đến website mà bạn muốn tối ưu hóa SEO trong nội dung của bài viết.

Đăng tải bài viết và backlink lên trang web trong hệ thống PBN.

Lưu ý rằng việc đăng tải bài viết và backlink cho PBN cần được thực hiện cẩn thận và tuân thủ các quy định của Google để tránh bị xử phạt và giảm độ tin cậy của website.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về PBN

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về PBN là gì? Tìm hiểu về Private Blog Networks trong SEO
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259