Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Page Authority là gì? Tìm hiểu về PA trong SEO

Page Authority là gì? Đó là một chỉ số có thể được xếp hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm, PA được tính cho một URL duy nhất thay vì toàn trang như chỉ số DA, PA có thang điểm từ 0 tới 100.

Page Authority là gì? Tìm hiểu về PA trong SEO

Page Authority là gì? Tìm hiểu về PA trong SEO

Mục Lục [Ẩn]


Page Authority là gì?

Page Authority ( viết tắt PA ) là một chỉ số có thể được xếp hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm. PA được tính cho một URL duy nhất thay vì toàn trang như chỉ số DA. PA có thang điểm từ 0 tới 100, điểm càng cao thì khả năng lên top với một từ khóa xác định càng cao.

Chỉ số này được MOZ nghiên cứu bằng rất nhiều công thức phức tạp và được thu thập từ những lần craw thông tin giống như Google.

Page Authority được coi như một chỉ số để tham khảo chứ không mang tính tuyệt đối. Điều đó có nghĩa dù page của bạn có chỉ số PA cao ngất trên 80 điểm nhưng không có nghĩa là từ khóa sẽ lên top 10.

Xem thêm bài viết SEO là gì?

Page Authority chấm điểm như thế nào?

Moz sử dụng thang điểm 100 để chấm thứ hạng PA. Những người có kinh nghiệm sẽ biết rằng việc tăng điểm từ 70 lên 80 khó hơn đáng kể so với từ 20 đến 30.

Các chỉ số để đánh giá Page Authority chất lượng

Phụ thuộc vào cách tính của Page Authority mà công cụ tốt nhất chỉ nên sử dụng làm chỉ số so sánh nhằm nghiên cứu các kết quả tìm kiếm và xác định trang nào có liên kết mạnh hoặc tốt hơn so với các trang khác. Page Authority được xem là một công cụ so sánh và điểm số Page Authority không đánh giá là “tốt” hay “xấu” cho trang nào cả.

Điều quan trọng là người dùng biết rõ mục tiêu của mình trước khi sử dụng kiểm tra PA và những thông tin này cung cấp cho bạn những gì. Mục tiêu được xem là chính xác và cụ thể khi người dùng muốn xây dựng một hệ thống liên kết chặt chẽ và có những kế hoạch trong việc xây dựng hệ thống link liên kết trên trang. Và điều quan trọng là bạn cũng cần phải biết trạng thái chung của link profile ảnh hưởng đến Domain Authority và Page Authority như thế nào.

Page Authority (PA) có giống Domain Authority (DA) không?

Cả Page Authority và Domain Authority đều là 2 chỉ số do Moz phát triển, hơn nữa chúng rất thường được mọi người nhắc đến chung với nhau.

Trong khi PA là chỉ số đo lường sức mạnh khả năng xếp hạng của một một trang cụ thể (một page), thì DA là chỉ số đo lường sức mạnh của toàn bộ tên miền. Là 2 chỉ số dùng để đo lường cho 2 đối tượng khác nhau nên bạn sẽ thấy một trang nhất định trên website và website đó sẽ có điểm authority riêng. Do đó, bạn cần phải lưu ý tối ưu các yếu tố để đảm bảo cả Page Authority và Domain Authority.

Tuy nhiên, các chỉ số này được Moz sử dụng cùng chung một phương pháp tính toán. Vì vậy, một phần nào đó có thể nói, chúng giống nhau nhiều hơn là khác nhau.

Các yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến Page Authority

Kiểm tra hồ sơ liên kết của website

Hồ sơ liên kết của website là một danh sách tập hợp tất cả những backlink được dẫn đến trang web của bạn. Để tăng cao điểm DA và nhận được sự yêu thích từ Google, các liên kết trỏ về website của bạn cần xuất phát từ những trang web uy tín và có thẩm quyền cao.

Các công cụ SEO khác nhau sẽ cho bạn biết chính xác những liên kết này có uy tín và thẩm quyền hay không, để bạn nhanh chóng nhận ra và thay đổi những liên kết không đủ điều kiện.

Tạo nội dung hấp dẫn

Các chỉ số cho thấy mức độ tham gia hoặc chia sẻ của người dùng với một website, như lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) hay thời gian người dùng lưu lại trên trang (Time on site),… đều ảnh hưởng đến điểm DA của website. Lý do là khi giữ chân người dùng lâu hơn, bạn đang cho Google thấy nội dung của bạn thú vị, website chuyên nghiệp và uy tín để người dùng tin tưởng truy cập nhiều hơn, từ đó, khả năng xếp hạng website của bạn trên SERPs sẽ ngày càng tăng.

Tối ưu hóa trang web

Các yếu tố tối ưu hóa trang web như sử dụng từ khóa mục tiêu, tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm người dùng tốt, và bản sitemap hợp lý đều có thể ảnh hưởng đến PA.

Tuổi của trang web

Trang web càng lâu càng có khả năng có PA cao hơn, vì nó đã có thời gian tích lũy liên kết và uy tín từ thời gian hoạt động trước đó.

Tính năng kỹ thuật

Các yếu tố kỹ thuật như sử dụng HTTPS, tối ưu hóa cho thiết bị di động và sử dụng các tiêu chuẩn web mới cũng có thể ảnh hưởng đến PA.

Tìm thấy Page Authority ở đâu?

Số liệu PA được kết hợp bởi nhiều dự án SEO và các nền tảng tiếp thị trực tuyến trên web. Bạn có thể đo lường PA sử dụng Open Site Explorer hoặc MozBar - thanh công cụ SEO miễn phí của Moz. Moz kết hợp các số liệu Authority vào tất cả các chiến dịch Moz Analytics, cũng như các API Mozscape.

Vai trò quan trọng của chỉ số PA trong SEO?

Page Authority là một chỉ số được sử dụng trong SEO để đánh giá mức độ uy tín và đáng tin cậy của một trang web cụ thể. Vai trò của PA trong SEO là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo… sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định thứ hạng của trang web. Trong đó, PA được coi là một trong những yếu tố quan trọng để xác định mức độ uy tín của một trang web. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới SEO bao gồm DA (Domain Authority), nội dung, backlink, từ khóa, tốc độ tải trang, thời gian duy trì trên trang và nhiều yếu tố khác.

PA đo lường mức độ uy tín của trang web bằng cách sử dụng các chỉ số như số lượng liên kết trang (backlink), chất lượng liên kết, độ tuổi của trang web, nội dung và các yếu tố khác. Trang web có PA cao hơn có khả năng xếp hạng tốt hơn trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Tóm lại, PA là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO. Vì vậy, việc tăng cường PA của trang web của bạn là một phương pháp hiệu quả để cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ khách hàng tiềm năng.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Page Authority

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Page Authority là gì? Tìm hiểu về PA trong SEO
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259