Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Web 2.0 là gì? Tìm hiểu về Web 2.0 trong SEO

Web 2.0 là gì? Đó là phiên bản thứ 2 của web sau phiên bản 1.0, phiên bản này cho phép người dùng xuất bản ra những nội dung hoặc trang web từ website chính, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Web 2.0 là gì? Tìm hiểu về Web 2.0 trong SEO

Web 2.0 là gì? Tìm hiểu về Web 2.0 trong SEO

Mục Lục [Ẩn]


Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là phiên bản thứ 2 của web sau phiên bản 1.0, phiên bản này cho phép người dùng xuất bản ra những nội dung hoặc trang web từ website chính, với những tính năng miễn phí và những tính năng thu phí, ví dụ các trang web WordPress, Blogger, Wix...

Xem thêm bài viết: 

SEO là gì?

Website là gì?

Lịch sử của Web 2.0

Ban đầu được sử dụng chủ yếu cho các trang HTML tĩnh khi Tim Berners-Lee phát minh World Wide Web vào năm 1989. Chỉ tương tác tương tự như các trang trong một cuốn sách và phiên bản này của web, hiện được biết đến với tên gọi Web 1.0. Cho đến khi sự bùng nổ dot-com và sau đó là sự sụp đổ diễn ra xấp xỉ từ năm 1997 đến 2001 thì điều này tiếp tục.

Darcy DiNucci đã đặt thuật ngữ “Web 2.0” trong một bài báo năm 1999 mang tên “Fragmented Future”. DiNucci nhắc đến rằng những “tia sáng đầu tiên” của giai đoạn mới này của web đang bắt đầu xuất hiện trong bài báo đó.

Sau một hội nghị được tổ chức bởi O’Reilly Media và MediaLive International vào năm 2004 thuật ngữ này trở nên phổ biến. Được cho là đã đơn giản hóa quá trình này bởi Tim O’Reilly, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty truyền thông này, khi ông tổ chức các cuộc phỏng vấn và hội nghị Web 2.0 để khám phá các mô hình kinh doanh sớm nhất cho nội dung web.

Đã tiếp tục tiến hóa qua các năm với sự tương tác của Web 2.0. Web 2.0 đã được tạo ra, định nghĩa và khả năng của nó tiếp tục thay đổi thay vì một phiên bản duy nhất.

Ứng dụng của web 2.0

Mạng xã hội

Cho phép người dùng kết nối và tương tác với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng quan tâm trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn bằng các hành động chia sẻ nội dung, hình ảnh, video, và tham gia vào các nhóm và sự kiện

Blog và diễn đàn

Cho phép người dùng tạo và quản lý blog cá nhân hoặc diễn đàn qua các nền tảng như WordPress, Blogger và phpBB bằng các hành động viết và chia sẻ bài viết, ý kiến, và tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến

Chia sẻ nội dung đa phương tiện

Các nền tảng cho phép người dùng tải lên, chia sẻ và xem video, âm nhạc và nội dung đa phương tiện khác như YouTube, Vimeo và SoundCloud cho phép các hành động tạo và quản lý kênh cá nhân, tương tác với nhau thông qua bình luận và đánh giá.

Cộng tác và làm việc nhóm trực tuyến

Cho phép người dùng cộng tác và làm việc nhóm trực tuyến trên các công cụ như Google Docs, Dropbox và Trello bằng các hành động chia sẻ tài liệu, tệp tin, lên lịch và quản lý dự án từ xa.

Trang chia sẻ thông tin và tin tức

Cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa nội dung thông tin như Wikipedia là một ví dụ điển hình cho phép người dùng đóng góp và chia sẻ thông tin

Thương mại điện tử

Cho phép người dùng mua sắm trực tuyến, tạo cửa hàng trực tuyến và tham gia vào hoạt động kinh doanh trực tuyến khác là các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, eBay và Alibaba.

Dịch vụ chia sẻ và đặt xe

Cho phép người dùng chia sẻ và đặt dịch vụ vận chuyển, chỗ ở và các dịch vụ khác thông qua nền tảng trực tuyến qua các ứng dụng như Uber, Grab và Airbnb.

Truyền thông xã hội

Cho phép người dùng chia sẻ và bình chọn nội dung từ các nguồn khác nhau trên trang web như Reddit và Digg và các bài viết và nội dung được sắp xếp dựa trên sự tương tác và đánh giá từ cộng đồng người dùng.

Các tính năng chính của web 2.0

Nội dung do người dùng tạo ra

Thay vì chỉ nhận nội dung từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp thì Web 2.0 khuyến khích người dùng đóng góp nội dung cho các trang web và ứng dụng qua các hành động viết bài, bình luận, đánh giá, chia sẻ, gắn thẻ, bầu chọn và tham gia vào các hoạt động xã hội khác trên web.

Khả năng sử dụng

Các giao diện và trải nghiệm thân thiện và linh hoạt, cho phép họ truy cập và sử dụng các trang web và ứng dụng một cách dễ dàng và thuận tiện được Web 2.0 cung cấp cho người dùng bằng các hành động kéo thả, cuộn chuột, thu phóng và thực hiện các thao tác khác trên web mà không cần tải lại trang.

Văn hóa tham gia

Người dùng có thể tham gia vào các quá trình hợp tác và cộng tác với nhau và với các nhà cung cấp nội dung trong môi trường Web 2.0 tạo ra. Qua các kênh như blog, wiki, diễn đàn, mạng xã hội và nhắn tin người dùng có thể tạo ra các cộng đồng quanh các chủ đề, sở thích hoặc mục đích chung, và giao tiếp với nhau.

Tính tương thích

Với các nguồn dữ liệu khác thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API) và các công nghệ web như HTML, CSS, JavaScript, AJAX và XML Web 2.0 cho phép các trang web và ứng dụng kết nối với nhau từ đó tăng cường tính liên kết, tích hợp và đa dạng của nội dung web, và tạo ra các ứng dụng mashup kết hợp các dịch vụ khác nhau.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Web 2.0

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Web 2.0 là gì? Tìm hiểu về Web 2.0 trong SEO
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259